Sử Dụng Nến Thơm Có Độc Không?

Nến thơm dạng ly

Thắp một ngọn nến với mùi hương yêu thích cũng có thể khiến bạn sảng khoái. Vậy tôi có cần phải lo lắng về việc mình đang thở vào là gì? Liệu rằng sử dụng nến thơm có độc không? Hãy để LalaHome giải đáp thắc mắc cho bạn và đưa ra lời khuyên thích hợp nhé!

1. Nến thơm có độc không?

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dược học Quy định và Độc chất vào năm 2014 đã đánh giá các chất hóa học từ nến thơm. Nghiên cứu này chỉ ra rằng trong điều kiện sử dụng bình thường, nến thơm không gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

Nến thơm dạng ly
Nến thơm dạng ly

Tuy nhiên, nguy cơ ngộ độc tăng lên khi nến được đốt trong không gian kín trong thời gian dài. Theo Tiến sĩ Megan McBride tại Four Moons Spa ở Encinitas (Mỹ), mức độ độc hại của nến phụ thuộc vào nguyên liệu làm chúng.

2. Những thành phần không tốt trong nến thơm

1. Bấc, khói, muội than khi đốt nến thơm

Nến có chì hoặc bấc bằng kim loại khác có thể độc hại. Tuy nhiên, hầu hết các nhà sản xuất đều đã ngừng sử dụng bấc pha chì từ những năm 70 của thế kỷ trước. Vì vậy, đó không còn là một mối quan tâm nữa. Bất cứ thứ gì dễ cháy đều có thể giải phóng carbon và bồ hóng qua khói. Muội than là chất có màu đen xung quanh bấc hoặc trên bề mặt của sáp sau khi đốt nến.

Đốt nến tạo ra muội than
Đốt nến tạo ra muội than

Nến thơm thường tạo ra nhiều muội than hơn bởi vì các hợp chất được thêm vào để tạo mùi hương làm thay đổi tỷ lệ cacbon-hydro trong nến. Các hạt muội có thể gây viêm ở các bộ phận khác nhau của hệ hô hấp, thậm chí gây viêm phế nang. Lượng muội than bay ra từ ngọn nến có thể không gây nguy hiểm nhưng vẫn nên tránh hít phải, theo Shape.

2. Nước hoa tổng hợp trong nến thơm

Nhiều loại nước hoa tổng hợp và sáp nến parafin tạo ra các chất hóa học như formaldehyde và benzen, đặc biệt là khi bị đốt cháy. Các chất này có thể gây ra ung thư. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để trả lời câu hỏi liệu lượng hóa chất chúng ta tiếp xúc khi đốt nến trong nhà có đạt đến mức gây hại cho sức khỏe hay không, theo Shape.

Nến thơm dạng hũ 60g trang trí thổ cẩm
Nến thơm dạng hũ 60g trang trí thổ cẩm

Hầu hết các loại nến được làm bằng sáp parafin có nguồn gốc từ dầu mỏ. Khi bị đốt cháy, chúng thải ra muội than có chứa các chất hóa học tương tự như chất có trong khí thải động cơ diesel.

Trong khi các loại sáp từ thực vật và tự nhiên như sáp cọ, sáp dừa, sáp ong và sáp đậu nành là những lựa chọn tốt hơn vì chúng tạo ra ít muội than hơn.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm nến thơm handmede đơn giản tại 

3. Hương liệu

Nước hoa và tinh dầu tổng hợp đều chứa chất gây dị ứng. Đối với một số người, tinh dầu có thể rất độc, đặc biệt là phụ nữ có thai.

Hương kiệu được sử dụng trong nến thơm
Hương liệu được sử dụng trong nến thơm

Bất kỳ sản phẩm nào có nước hoa đều có phthalates. Phthalates là hóa chất được sử dụng để làm cho nhựa dẻo hơn và có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, theo Shape.

Tuy nhiên, những ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi tiếp xúc với lượng phthalates thấp vẫn chưa được biết rõ.

Tìm hiểu thêm 6 cách làm hương thơm cho phòng tự nhiên bạn không thể bỏ qua

Muốn mua những sản phẩm nến thơm chất lượng và không có hại cho sức khỏe, tìm hiểu ngay Top 5 nến thơm cao cấp nhập khẩu siêu Hot 2023

LalaHome sẵn sàng chia sẻ cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Nếu thấy bài viết này hay hãy để lại ý kiến cho chúng mình ngay nhé. Mọi thắc mắc hay gợi ý về chủ đề gì mà nhắn tin ngay cho chúng mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *