CÔNG DỤNG KHI SỬ DỤNG TINH DẦU THIÊN NHIÊN

Tinh dầu thiên nhiên

Từ lâu, tinh dầu thiên nhiên đã được biết đến là sản phẩm tự nhiên giúp mang lại hương thơm. Hương thơm từ tinh dầu không chỉ giúp thư giãn tinh thần mà còn hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp và nhiều công dụng khác…

Tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu là hỗn hợp các hợp chất hữu cơ có mùi thơm. Tinh dầu thiên nhiên là chất chiết xuất tự nhiên từ các hợp chất thơm từ thực vật. Ở thực vật, tinh dầu có thể nằm ở hoa, lá, rễ, thân, củ … Có một số loài cây hầu như ở mọi bộ phận của cây đều chứa tinh dầu. Mùi thơm của tinh dầu là mùi của các thành phần cấu tạo có trong nhiều loại tinh dầu. Ví dụ như:

  • Mùi tinh dầu hoa hồng là của phenyl etilic.
  • Mùi của tinh dầu hoa nhài chính là mùi của hoa nhài.
  • Mùi của tinh dầu chanh là mùi của limonene (chiếm khoảng 90% trong tinh dầu chanh).

1 1

Tinh dầu thiên nhiên mang lại lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần của con người

Hầu hết các loại tinh dầu thiên nhiên rất dễ bay hơi. Để chiết xuất tinh dầu trong công nghiệp, người ta sử dụng phần chứa nhiều tinh dầu của cây nhất để thu được chất lượng cao nhất. Hàm lượng tinh dầu trong các loại cây thường không lớn lắm. Một số chứa 15% và một số chỉ là một vài phần nghìn. Những dược liệu có chứa ít tinh dầu thường quý và đắt tiền, ví dụ như tinh dầu hoa hồng.

Cách tinh dầu được sản xuất cũng rất quan trọng. Vì tinh dầu thu được thông qua các quá trình hóa học không được coi là tinh dầu thật.

Tinh dầu thiên nhiên hoạt động như thế nào

Tinh dầu được sử dụng trong các phương pháp điều trị bằng hương thơm. Có thể sử dụng tinh dầu bằng cách xông, hít hoặc thoa lên da. Một số chất phytochemical trong tinh dầu có thể được hấp thụ khi bôi lên da. Ngoài ra, có thể nâng cao khả năng hấp thụ của tinh dầu bằng cách chườm nóng…

Hít phải mùi thơm từ tinh dầu có thể kích thích các vùng của hệ rìa (hệ limbic). Đây là hệ thống của não bộ có vai trò trong cảm xúc, hành vi, khứu giác và trí nhớ dài hạn. Hệ thống limbic cũng tham gia vào việc hình thành trí nhớ. Điều này có thể giải thích một phần lý do tại sao những mùi hương quen thuộc lại có thể khơi dậy những ký ức hoặc cảm xúc. Ngoài ra, tinh dầu còn đóng vai trò kiểm soát một số chức năng sinh lý vô thức, như nhịp thở, nhịp tim và huyết áp.

tinh dầu hoạt động như thế nào

Có thể sử dụng tinh dầu theo nhiều cách khác nhau

Công dụng của tinh dầu thiên nhiên

Mặc dù các loại tinh dầu được sử dụng rộng rãi. Nhưng lợi ích của nó đối với sức khỏe thì không phải ai cũng hiểu rõ. Dưới đây là bằng chứng về một số vấn đề sức khỏe mà liệu pháp hương thơm đã được sử dụng để điều trị.

Giúp giảm thiểu căng thẳng và lo lắng

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung và một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Thực hành Điều dưỡng Quốc tế, tinh dầu oải hương có thể làm giảm mức độ căng thẳng ở những người tham gia.

tinh dầu giảm cơn lo lắng

Tinh dầu ngọc lan tây là một trong những phương pháp trị liệu bằng hương thơm giúp tinh thần thư thái

Nhìn chung, tinh dầu có thể giúp cải thiện tâm trạng và thư giãn đầu óc của chúng ta. Không chỉ có hoa oải hương và cam bergamot, bạn còn có thể thư giãn với tinh dầu cam, tinh dầu sả chanh hay tinh dầu ngọc lan tây.

Đau đầu và chứng đau nửa đầu

Vào những năm 90, hai nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng việc thoa hỗn hợp dầu bạc hà và ethanol lên trán và thái dương giúp giảm đau đầu.

tinh dầu giảm đau đầu

Tinh dầu đã được chứng minh là có tác dụng giảm đau đầu

Hơn nữa, người ta cho rằng thoa hỗn hợp hoa cúc và dầu mè lên thái dương có thể điều trị chứng đau đầu và chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu chất lượng cao để xác nhận những tác dụng có lợi này

Hiệu quả kháng khuẩn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tinh dầu bạc hà và tinh dầu trà có tác dụng kháng khuẩn và khử trùng đường hô hấp.

hiệu quả kháng khuẩn

Dầu cây chè đã được chứng minh có tác dụng kháng khuẩn trên đường hô hấp

Một số công dụng của tinh dầu thiên nhiên khác

Tinh dầu có nhiều công dụng ngoài liệu pháp như:

  • Có thể được sử dụng như một loại nước hoa tại nhà.
  • Dùng làm hương thơm tự nhiên trong mỹ phẩm tự chế. Hoặc các sản phẩm thiên nhiên cao cấp.

Hơn nữa, nó có thể cung cấp một giải pháp thay thế an toàn và thân thiện với môi trường cho các chất đuổi muỗi nhân tạo như DEET.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại tinh dầu như sả có thể xua đuổi một số loại muỗi trong khoảng 2 giờ. Có thể kéo dài thời gian bảo vệ lên đến 3 giờ khi kết hợp với vanillin.

công dụng của tinh dầu

Làm thế nào để sản xuất tinh dầu thiên nhiên

Hiện nay, tinh dầu thiên nhiên được sản xuất phổ biến theo 2 phương pháp là ngâm tẩm và chưng cất hơi nước. Mỗi loại tinh dầu đều có phương pháp sản xuất riêng. Tuy nhiên, quy trình sản xuất tinh dầu thiên nhiên phải trải qua các bước sau:

  • Chọn mùi hương yêu thích: Tất cả các loại cỏ cây, hoa lá, cây cỏ… có chứa tinh dầu là những nguyên liệu đã được sử dụng từ rất lâu đời.
  • Chiết xuất tinh dầu: Sau khi thu hoạch, nguyên liệu được sấy khô, làm sạch, tinh chế và bước vào công đoạn chiết xuất và tinh chế.

Hãy liên hệ với LALAHOME nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay cần sự trợ giúp nhé!

Fanpage:  LaLa Home

Holine: 0968683759

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *